Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

Ngày Tết nhớ mứt quất phố Hội

Đĩa mứt có màu vàng tươi, lớp đường keo lại bên ngoài cùng hương thơm thoang thoảng của quất làm tăng thêm hương Tết trong nhà.

Quất làm mứt phải chọn lấy loại quất vườn vừa hơi vàng, vỏ căng mịn, bóng đẹp. Nếu trái quất chín quá thì lớp vỏ bên ngoài dễ bị dập, nát khi sơ chế, món quất làm xong sẽ không đẹp. Làm mứt quất tốn khá nhiều thời gian và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.

Quất lặt bỏ cuống, rửa sạch, dùng dao cạo bớt lớp vỏ bên ngoài để bớt đi mùi hăng. Đây là khâu quan trọng và kỹ càng nhất, người làm phải thật khéo léo và nhẹ nhàng bởi chỉ mạnh tay chút xíu là đường dao có thể “phạm” vào ruột quất, trái quất sẽ bị nhũn phải bỏ đi.


Đĩa mứt có màu vàng ươm cùng hương thơm thoang thoảng rất đẹp mắt và ngon miệng.

Sau khi làm xong, hòa chậu nước vôi trong và ngâm quất trong vòng 3 tiếng rồi vớt ra rửa thật sạch. Cho quất vào nồi bắc lên bếp luộc, khi nước vừa sôi thì vớt ra xả lại nước lạnh để quất nhanh nguội. Dùng mũi dao khoét một lỗ nhỏ phía dưới trái, lấy hết hạt ra và ép bớt nước. Lấy hạt xong thì thổi phồng để quất trở lại hình dạng cũ.

Tiếp đến, cho quất vào ngâm với đường trong vài tiếng để vị ngọt của đường dung hòa vị chua của quất. Khi quất đã thấm, bắc chảo lên bếp, cho quất vào rim với lửa nhỏ. Trong lúc rim, bạn nhớ thường xuyên dùng vá múc nước đường tưới lên từng quả quất để mứt được đều vị, đồng thời đảo nhẹ nhàng các quả quất trong chảo để quất được ngấm đều. Rim đến khi vỏ quất chuyển sang màu vàng trong, nước đường keo lại thành sợi trên đầu đũa thì tắt bếp và để nguội. Nếu bạn muốn thêm hương thơm, có thể cho vào vani hoặc nước cốt gừng.

Nhìn từng quả mứt căng phồng màu cam, thoang thoảng hương quất đã thấy hương xuân đang phảng phất đâu đấy. Trong cái không khí se se lạnh của thời tiết ngày đầu xuân, được thưởng thức vị ngọt dịu của mứt quất bên tách trà nóng thì không gì thú vị bằng.

Như Diệu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét